Home »

 

 

 

 

 

Giờ Thứ 5

KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ… … mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.

Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:

 

9 Giờ Tối: Giờ Hấp Hối Thứ Nhất
Tại Vườn Cây Dầu

Lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, có thể nói con được một dòng điện cuốn hút vào khu vườn này. Con hiểu rằng Chúa, nam châm cực mạnh cuốn hút trái tim thương tích của con, đã kêu gọi con; con vừa chạy tới đó vừa thầm nhủ: Những hấp lực Tình Yêu tôi cảm nghiệm trong lòng đây là gì? A, có lẽ Chúa Giêsu của tôi chịu hành hạ rất khốn cực nên Người cần có tôi bên cạnh.

Tôi không tin điều đó, nhưng vẫn chạy như bay. Tôi cảm thấy rùng mình khi đặt chân vào khu vườn này. Bóng tối âm u, lạnh lẽo buốt cóng, cành lá lao xao, tất cả như ai oán nỉ non, báo trước những niềm đau, những nỗi buồn và cái chết của Chúa Giêsu sầu thảm của tôi. Những ánh sao hiền từ lấp lánh như những con mắt đang than khóc, tất cả đều nhìn xuống. Trước những giọt lệ của Chúa Giêsu, chúng quở trách tôi vì đã vong ân bội bạc. Tôi run rẩy dọ dẫm kiếm tìm Chúa và cất tiếng gọi: “Chúa Giêsu ơi, Chúa đang ở đâu? Chúa gọi con mà sao không cho con thấy Chúa? Chúa gọi con rồi sao lại lẩn tránh con?”

Tất cả đều kinh sợ; mọi sự đều hãi hùng và tịch mịch như tờ. Tôi lắng tai. Tôi nghe có tiếng thở nặng nhọc, đúng là Chúa Giêsu, Đấng tôi đang tìm kiếm. Thật là một thay đổi đến sững sờ! Không còn là Chúa Giêsu hiền từ với dung mạo rạng ngời và phương phi trong Bữa Tiệc Thánh Thể; lúc này dung mạo ấy trĩu nặng âu sầu, đượm nỗi buồn đầy tử khí, thê thảm đến mức làm biến mất vẻ đẹp tự nhiên của Chúa. Chúa đang đau khổ cực độ; và tôi cảm thấy hoang mang khi nghĩ mình có lẽ sẽ không còn được nghe tiếng nói của Người nữa, vì hình như Người đang hấp hối. Vì thế, tôi ôm lấy bàn chân của Người. Tôi đánh liều và đến sát vòng tay của Người hơn. Tôi đặt bàn tay lên vầng trán của Chúa để nâng dậy và sè sẽ gọi, “Chúa Giêsu, Chúa Giêsu.”

Chúa chợt tỉnh vì tiếng gọi của tôi, Người nhìn tôi rồi nói: “Ồ con, phải con đó không? Cha đang vò võ mong con; bởi vì việc mọi người đều ruồng bỏ Cha chính là nỗi buồn thảm đè nặng làm Cha khốn cực nhất. Cha đang chờ con để làm cho con thành chứng nhân những thống khổ của Cha, và mời con cùng uống chén đắng mà Cha Trên Trời sắp gửi đến cho Cha qua một thiên thần. Cha con ta hãy cùng nhấp chén, Cha cần một linh hồn dấu ái nào đó hãy uống ít là một vài giọt. Đó không phải là chén an ủi, mà là chén đắng cay cùng cực. Vì thế, Cha đã gọi con đến đón nhận và chia sẻ những khổ thống của Cha và đoan chắc với Cha rằng con sẽ không bỏ Cha bơ vơ trong thảm cảnh hoàn toàn bị ruồng rẫy thế này.”

“Vâng, lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, Chúa và con sẽ cùng uống chén đắng cay của Chúa. Chúa và con sẽ cùng đón nhận những khổ thống của Chúa, và con sẽ không bao giờ bỏ Chúa một mình.”

Sau khi nghe lời đoan nguyện như thế, Chúa Giêsu thống khổ lâm vào cơn hấp hối. Người phải chịu những đau khổ chưa từng thấy, chưa từng nghe. Tuy không thể nán thêm, nhưng vì muốn cảm thông và an ủi Chúa, tôi thưa với Người, “Xin Chúa cho con biết vì sao tối nay Chúa lại buồn bã, đau đớn và lẻ loi trong khu vườn này như vậy?”

Ôi, đây là đêm sau hết trong cuộc đời trần gian của Chúa, chỉ còn một vài giờ đồng hồ nữa là cuộc Khổ Nạn của Chúa bắt đầu. Con cứ ngỡ ít ra mình sẽ gặp được Hiền Mẫu Thiên Đàng, Maria Magđalêna yêu dấu và các môn đệ trung tín của Chúa. Nhưng ngược lại, con chỉ thấy Chúa một thân một mình quằn quại giữa cuộc đau thương, đày Chúa vào một cái chết thê thảm mà chưa làm Chúa chết được. Ôi Thiên Chúa và Tất Cả của con, Chúa không đáp lời con sao? Xin phán dạy con đi. Nhưng dường như Chúa vẫn nín lặng, nỗi buồn đau tê tái đè nặng trên Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, mọi sự đều tỏ cho con biết Chúa đang cô quạnh và muốn con ở bên cạnh Chúa: ánh mắt Chúa rạng sáng, vâng, nhưng khổ đau và hình như đang tìm kiếm sự đỡ nâng; nét mặt xanh xao của Chúa; đôi môi khô bỏng vì Tình Yêu; tất cả Con Người linh thánh của Chúa từ đầu tới chân đều run lẩy bẩy và Trái Tim Chúa đập dồn dập, hồi hộp tìm kiếm các linh hồn và điều đó làm Chúa khổ sở đến độ có thể chết đi bất cứ lúc nào. Ôi Chúa Giêsu của con, con ở đây chỉ vì Chúa và với Chúa. Thực vậy, trái tim con không thể chịu nổi khi thấy Chúa quị sấp dưới đất. Con đỡ Chúa vào vòng tay của con; con áp chặt Chúa vào trái tim của con. Con muốn đếm từng nỗi đau của Chúa, và các tội lỗi cũng tuần tự xuất hiện trước mặt Chúa. Con muốn an ủi và đền tạ Chúa cho mọi người, ít là cảm thương Chúa trong mọi sự.

Lạy Chúa Giêsu của con, đang khi con ấp ủ Chúa trong vòng tay của con, những thống khổ của Chúa vẫn cứ tăng thêm. Ôi Sự Sống của con, con cảm nhận trong các huyết mạch của Chúa có một thứ lửa luân chuyển; con nghiệm thấy Máu Thánh Chúa sục sôi và muốn phá vỡ những huyết mạch để trào ra ngoài. Ôi Tình Yêu của con, xin cho con biết đó là chuyện gì vậy? Tuy con chẳng thấy roi tua, gai nhọn, đinh sắt, Thập Giá đâu cả, thế nhưng khi tựa đầu vào Trái Tim Chúa, con cảm nhận những gai nhọn dã man đâm thâu vào đầu Chúa, những roi tua tàn bạo không chừa một chỗ nào trong ngoài Con Người linh thánh của Chúa, hai bàn tay Chúa co quắp và biến dạng còn hơn là chịu đóng đinh. Lạy Thiên Chúa dịu hiền của con, xin cho con biết kẻ nào mà lại có sức tra tấn cả nội tâm của Chúa và bắt Chúa phải chịu đựng quá nhiều cái chết vì man vàn cực hình mà họ gây ra cho Chúa như vậy?

Thương ôi, Chúa Giêsu khả ái hình như đang mấp máy đôi môi yếu ớt đang hấp hối của Người để nói cho tôi: “Con nhỏ của Cha, con muốn biết ai đã hành hạ Cha còn hơn cả các lý hình phải không? Thực vậy, các lý hình chẳng là gì ở đây cả! Chính Tình Yêu Hằng Hữu, vì muốn sở đắc quyền tối thượng trong mọi sự, nên làm Cha phải khốn khổ cả những nơi sâu nhiệm nhất, trong khi các lý hình chỉ làm Cha đớn đau dần dần. Ôi, con nhỏ của Cha, kẻ bức hại trong ngoài Cha chính là Tình Yêu. Tình Yêu là đinh sắt, Tình Yêu là roi đòn, Tình Yêu là mão gai, Tình Yêu là tất cả đối với Cha. Tình Yêu là Khổ Nạn triền miên đối với Cha. Cuộc Khổ Nạn nhân gian gây cho Cha chỉ là nhất thời. Ôi, con nhỏ của Cha, con hãy vào Trái Tim Cha! Hãy tan biến trong Tình Yêu Cha. Chỉ khi nào ở trong Tình Yêu của Cha, con mới hiểu được Cha đã đau khổ và đã yêu thương con đến mức nào. Và con sẽ học biết yêu mến Cha và đau khổ chỉ vì Tình Yêu.”

Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa gọi mời con đi vào Trái Tim Chúa để tỏ cho con thấy Tình Yêu đã làm Chúa đau khổ như thế nào, nên con xin bước vào. Nhưng vừa đặt chân vào, con nhìn thấy những biểu hiệu của Tình Yêu, không phải là mão gai với những chiếc gai chất thể trên Đầu Chúa, nhưng là những chiếc gai bằng lửa. Không phải là roi tua làm bằng những sợi dây quất lên mình Chúa, nhưng là roi rua bằng lửa. Không phải là đinh sắt đóng phập vào Chúa, nhưng là chiếc đinh bằng lửa. Tất cả đều bằng lửa, xuyên thấu tận cốt tủy Chúa, tinh luyện tất cả Nhân Tính Thánh Thiện của Chúa thành lửa, gây ra cho Chúa những đớn đau như chết, chắc chắn còn hơn cả những thống khổ trong cuộc Khổ Nạn, và chuẩn bị trào đổ Tình Yêu xuống tất cả những sinh linh nào muốn được thanh tẩy khỏi mọi vết nhơ và tiếp nhận quyền làm con cái của Tình Yêu.
Ôi Tình Yêu bất tận, con sững sờ trước một Tình Yêu bao la như thế; và con thấy để có thể đi vào và hiểu được Tình Yêu, toàn thể con người của con phải là Tình Yêu. Lạy Chúa Giêsu của con, con chưa phải là như thế! Nhưng vì Chúa muốn con ở bên cạnh Chúa và đi vào trong Chúa, nên con xin Chúa cho toàn thể con người con được trở nên Tình Yêu. Vì vậy, con van lơn Chúa hãy đội mão gai Tình Yêu lên đầu con và mọi tư tưởng của con. Con van lơn Chúa, lạy Chúa Giêsu, hãy đánh con bằng roi tua Tình Yêu. Xin cho mọi sự của con, tức là linh hồn, thân xác, các tài năng, các cảm xúc, các ước muốn và các cảm tình của con, tóm lại là toàn thể con người của con, được Tình Yêu tẩy luyện và ghi dấu Tình Yêu. Lạy Tình Yêu Vĩnh Cửu, xin đừng để trong con có gì mà không sống nhờ Tình Yêu. Lạy Chúa Giêsu, trái tim của mọi tình yêu, con khẩn nài Chúa dùng những chiếc đinh Tình Yêu mà đóng vào tay chân của con, để khi tất cả đều được Tình Yêu đóng đinh, con có thể trở nên Tình Yêu, hiểu biết Tình Yêu, mặc lấy Tình Yêu và sống nhờ Tình Yêu. Lạy Chúa Giêsu, chớ gì Tình Yêu đóng chặt con vào Chúa để không còn gì trong ngoài con người của con còn dám giành giật con hoặc làm con xao lãng với Tình Yêu!
‹ Giờ thứ 04up Giờ thứ 06 ›
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.

Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.

_____________________________________________________________________________