Home »

 

 

 

 

 

Giờ Thứ 8

KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ… … mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.

Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:

 

12 Giờ Đêm: Chúa Giêsu Bị Bắt

Lạy Chúa Giêsu của con, lúc này Chúa và con đã ở vào nửa đêm. Nghe tiếng địch thù đến gần, Chúa nghoảnh nhìn, lau khô máu và cảm thấy mạnh sức nhờ những an ủi vừa nhận được, Chúa vòng lại chỗ các môn đệ. Chúa lên tiếng gọi và trách cứ, rồi đưa các ngài cùng đi. Chúa vội vã ra đón các địch thù để đền bồi cho thái độ trễ nãi, miễn cưỡng và ươn ái của con trong khi hoạt động và chịu khổ vì Tình Yêu Chúa.

Nhưng lạy Tình Yêu dịu hiền của con, con chứng kiến một cảnh tượng đầy xúc động. Người đầu tiên Chúa đến gặp chính là Giuđa phản bội, hắn tới sát bên rồi bá cổ, chào và hôn Chúa. Còn Chúa, Tình Yêu rất chân thành, Chúa không khước từ nụ hôn của đôi môi hỏa ngục. Chúa ôm lấy Giuđa và kéo sát vào Trái Tim Chúa; Chúa muốn giật hắn khỏi Hỏa Ngục và ban cho hắn những dấu chỉ mới mẻ của Tình Yêu. Lạy Chúa Giêsu của con, như vậy mà không yêu Chúa làm sao được? Tình Yêu Chúa hiền hậu đến độ thúc bách mọi con tim phải yêu mến; vậy mà Chúa vẫn không được họ mến yêu. Nhưng qua nụ hôn của Giuđa, lạy Chúa Giêsu của con, Chúa đền bồi những phụ bạc, những giả hình và gian dối đội lốt tình thân hữu và sự thánh thiện, nhất là nơi các linh mục. Sau cùng, nụ hôn của Chúa chứng tỏ Chúa sẽ không khước từ ơn tha thứ với bất cứ tội nhân nào, cho dù họ có thế nào đi nữa, miễn là biết hạ mình đến với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu rất dịu dàng của con, giờ đây Chúa tự nộp mình trong tay địch thù, cho họ quyền mặc sức đày đọa Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, con cũng xin nộp mình trong tay Chúa để Chúa tùy ý định đoạt về con; và cùng với Chúa, con muốn sống Thánh Ý Chúa, làm những việc đền tạ và đón nhận những khổ hình của Chúa. Con muốn luôn được ở bên cạnh Chúa để không còn một xúc phạm nào mà con không đền bồi, không còn một cay đắng nào mà con không ướp ngọt, không còn một phỉ nhổ hoặc đập đánh nào Chúa phải chịu mà liền sau đó không có nụ hôn và sự xoa dịu của con. Khi Chúa quị ngã, tay con sẽ luôn sẵn sàng đỡ Chúa chỗi dậy. Vì vậy, lạy Chúa Giêsu của con, con muốn luôn được ở kề bên Chúa; con không muốn bỏ Chúa một mình, dù chỉ một thoáng giây. Và để bảo đảm hơn, xin Chúa hãy đưa con vào trong Chúa; con sẽ ở trong tâm trí, trong ánh mắt, trong Trái Tim và trong toàn bộ hữu thể của Chúa để khi Chúa làm bất cứ việc gì, con cũng được làm chung với Chúa. Như vậy, con sẽ trở nên bạn đồng hành trung kiên bên Chúa, đền đáp Tình Yêu cho Chúa trong mọi sự và không bỏ qua bất kỳ một đớn đau nào của Chúa.

Lạy Tình Yêu nhân hiền của con, con sẽ ở cạnh Chúa để bảo vệ Chúa, để lĩnh hội các giáo huấn và đếm từng lời của Chúa. Ôi, những lời Chúa nói với Giuđa thấm vào lòng con ngọt ngào biết bao: “Amice, ad quid venisti?(“Này bạn, bạn đến để làm gì?”). Hình như Chúa cũng phán với con những lời như vậy, nhưng Chúa không gọi con là bạn, mà là con, thật thắm thiết, “Filio, ad quid venisti?” (“Này con, con đến để làm gì?”). Khi con cầu nguyện, Chúa phán, “Con đến để làm gì,” rồi khi con làm việc, ăn uống, đau khổ và ngủ nghỉ, Chúa từ Bánh Thánh cũng lặp lại với con, “Con đến để làm gì,” là cốt để được nghe con thưa lại, “Lạy Chúa Giêsu, con đến để yêu Chúa.”

Thật là một lời mời gọi tuyệt đẹp dành cho chính con và cho mọi người! Nhưng lắm kẻ đã đáp lại câu hỏi “Con đến để làm gì?” của Chúa bằng lời, “Tôi đến để xúc phạm đến Chúa.” Có lắm kẻ giả vờ không nghe thấy tiếng Chúa, cả gan phạm đủ mọi thứ tội và đáp lại câu hỏi “Con đến để làm gì” của Chúa bằng việc sa vào hỏa ngục. Lạy Chúa Giêsu của con, tội nghiệp Chúa quá! Con muốn lấy chính những thừng chão các địch thù sắp sửa dùng mà trói Chúa để cột chặt các linh hồn ấy lại và miễn cho Chúa khỏi chịu nông nỗi đớn đau này.

Nhưng rồi con lại được nghe lời rất từ ái của Chúa trong lúc tiến về phía địch thù: “Các ngươi tìm ai?” Chúng đáp lại: “Giêsu thành Nazareth.” Chúa trả lời: “Ego sum” (“Chính Ta đây”). Qua lời ngắn gọn ấy, Chúa nói lên tất cả và hiên ngang tỏ mình đến độ kẻ thù phải run rẩy và ngã nhào xuống đất như chết. Ôi Tình Yêu vô song, Chúa lặp lại lời “Ego sum” một lần nữa và cho chúng chỗi dậy; Chúa tự nguyện nộp mình vào tay địch thù. Những con người kia, những kẻ phản trắc và vong ân, thay vì khiêm nhượng và cung kính sấp mình dưới chân Chúa để nài xin ơn tha thứ, thì lại lạm dụng đức hiền từ của Chúa, khinh thị ân sủng và những dấu lạ, xông vào bắt Chúa, dùng thừng chão và xiềng xích để trói Chúa lại. Chúng xô Chúa sõng soài dưới đất rồi chà đạp và giật tóc Chúa. Với một thái độ nhẫn nhục vô địch, Chúa vẫn nín lặng, cam chịu và đền bồi sự xúc phạm của các tội nhân, những kẻ bất chấp bao phép lạ, vẫn cứ bất khẳng và trở nên cứng lòng hơn nữa.

Chúa dùng chính những thừng chão và xiềng xích ấy để chặt đứt những xiềng xích tội lỗi chúng con; và Chúa dùng xiềng xích yêu thương để trói buộc chúng con. Chúa yêu thương sửa lỗi cho Phêrô, người vì muốn bảo vệ Chúa mà ra tay chặt đứt tai của Malchus. Qua hành vi ấy, Chúa muốn đền bồi cho những kẻ sai phạm tội lỗi vì đã hăng say quá độ và vì các việc lành đã không được thực hiện một cách khôn ngoan lành thánh.

Lạy Chúa Giêsu rất nhẫn nhục của con, những thừng chão và xiềng xích dường như tôn thêm vẻ đẹp cho Con Người Thần Linh của Chúa. Vầng trán Chúa uy nghi hơn, hấp dẫn cả những địch thù của Chúa. Đôi mắt Chúa giãi chiếu ánh sáng rạng ngời hơn và Thánh Nhan Linh Thánh của Chúa đượm một vẻ an bình và hiền từ vô biên đến độ làm ngất ngây chính những lý hình. Chúa đã làm chúng phải run rẩy chỉ bằng ít lời dịu dàng và sâu sắc, và nếu chúng dám tra tay xúc phạm đến Chúa thì chỉ vì Chúa đã tha phép cho chúng.

Ôi Tình Yêu chịu xiềng xích và trăng trói của con, lẽ nào vì con mà Chúa lại phải chịu trăng trói để chứng tỏ Tình Yêu Chúa dành cho con càng thắm thiết hơn nữa, trong khi con, một đứa con bé bỏng của Chúa, không bị xiềng xích gì hay sao? Đừng, xin đừng. Ngược lại, xin Chúa hãy dùng đôi tay cực trọng của Chúa mà trói chặt con lại bằng những thừng chão và xiềng xích của Chúa. Bởi vậy, khi hôn kính Vầng Trán Chí Thánh của Chúa, con van xin Chúa hãy trói chặt tất cả: tư tưởng, ánh mắt, đôi tai, miệng lưỡi, tình cảm và toàn thể con người của con; và cột trói luôn tất cả các thụ tạo, để khi cảm nhận được những xiềng xích êm ái của Chúa, không ai còn dám xúc phạm đến Chúa nữa.

Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, bây giờ đã một giờ sáng, đầu óc con bắt đầu nặng trìu trĩu. Con sẽ làm tất cả những gì có thể để canh thức; nhưng giả như giấc ngủ bất chợt ập xuống trên con, thì con xin ẩn mình trong Chúa để dõi theo những việc Chúa làm; thực vậy, chính Chúa sẽ làm điều ấy cho con. Lạy Chúa Giêsu của con, để bảo vệ Chúa trước lũ địch thù của Chúa, con xin trao gửi những tư tưởng của con lại nơi Chúa; hơi thở của con như tùy tùng và thân cận của Chúa; nhịp tim của con sẽ cho Chúa biết con luôn yêu mến và bù đắp khối tình mà người ta không dành cho Chúa; những giọt máu của con để đền bồi và bù lại cho Chúa những danh dự và tôn kính mà người ta đánh cắp của Chúa bằng những sỉ nhục, phỉ nhổ và đập đánh.

Lạy Chúa Giêsu của con, xin dành cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con và chúc lành cho con; và nếu Chúa muốn con ngủ, thì xin cho con được ngủ trong Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa để nhờ nhịp đập của Trái Tim Chúa và được Tình Yêu hoặc đau khổ thôi thúc, con sẽ thường xuyên tỉnh giấc, và như thế, sự thân mật giữa Chúa và con sẽ không bao giờ bị gián đoạn. Lạy Chúa Giêsu, Chúa và con hãy thỏa thuận như vậy.

KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.

Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.

_____________________________________________________________________________