Suy niệm: Xuân tâm hồn cho đời hạnh phúc hơn

XUÂN TÂM HỒN CHO ĐỜI HẠNH PHÚC HƠN

Hầu như ai cũng thích thứ mới. Thế nên, tết vừa qua là dịp để vui hưởng những thứ mới: quần áo mới, đầu tóc mới, đồ đạc mới, tiền lìxì mới… ai cũng vui vẻ đẹp đẽ hẳn ra. Và Phúc Âm tuần này Chúa lại tặng ban chúng ta thêm thứ mới: đó là luật mới, lối sống mới để đời ta đẹp hơn nữa.

unnamed

Chúng ta thích thứ mới vì nó hơn cái cũ. Mong muốn HƠN luôn là khát vọng của con người. Trong thể thao phải nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn; trong đời sống phải giàu hơn, oai hơn, đẹp hơn… Khát khao hơn này làm cho con người và xã hội tiến triển không ngừng, vươn lên những tầm cao mới. Rất đáng khen khi thế hệ con cháu khao khát phải giỏi giang hơn, giàu có hơn thế hệ cha ông, đúng là “con hơn cha nhà có phúc.” Thế nhưng, thế hệ con cháu có khao khát sống tử tế hơn, thánh thiện hơn thế hệ cha ông? Chúa muốn ta để ý đến cái ‘hơn’ này: “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.”

Và Chúa muốn cái ‘hơn’ phải đi vào sâu trong tâm hồn con người. Không chỉ là đừng giết người mà Chúa còn bảo đừng giận ghét trong lòng nữa; không chỉ đừng ngoại tình mà Chúa còn bảo đừng thèm muốn trong lòng nữa. Mới có thèm thuồng rạo rực là đã nguy rồi. Vì sao Chúa có vẻ nghiêm khắc quá vậy?

Thứ nhất vì chính tâm tình tư tưởng trong lòng trí sẽ làm nẩy sinh những hành động tốt xấu của con người. Tư tưởng dẫn lối hành động.

Thứ nhì vì chính tâm tình trong lòng dạ mới thực sự quyết định đời ta vui hay buồn như lời ca dao: “Buồn tình trong dạ ai hay? – Vui cười gượng gạo, đắng cay trong lòng.” Hay như lời thơ: “Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu. – Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ!”

Chính lòng người, chứ không phải những thứ bên ngoài, mới làm nên mùa xuân cuộc đời. Chính lòng thương xót Chúa mới đem lại hạnh phúc thực sự cho đời người như lời đáp ca: “Hạnh phúc thay người noi theo luật pháp Chúa Trời.”Amen.
TRUONG NGUYEN
Los Angeles, USA

Phone: +1(281)730-9268

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*