Giáo họ Cổ Pháp kết thúc tháng hoa và mừng lễ Thăm Viếng

Cổ Pháp 8 giờ 30 ngày 31/5/2017, xứ họ Cổ Pháp trực thuộc xứ Yên Tập, giáo phận Bắc Ninh vui mừng tổ chức lễ Đức Maria đi thăm bà Elisabeth, cũng là kết thúc tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, vì lần đầu tiên trong lịch sử  họ đạo được đón các xứ họ trong liên xứ tụ họp tham dự buổi rước kiệu hoa và cung nghinh Đức Mẹ, tiếp đến dâng hoa cộng đồng kính Đức Mẹ.

Cũng nên biết thêm đôi nét về xứ họ Cổ Pháp

Xứ họ Cổ Pháp thuộc thôn Cựu Trên, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Với số nhân danh là 561 (31/5/2017), người công giáo chiếm 98% dân số trong thôn.

Theo tương truyền, từ xa xưa xứ họ Cổ Pháp (thôn Cổ Pháp) đón nhận đạo Chúa với 4 gia đình và được hình thành trong giai đoạn của đức cha Gieronimo Vọng, dưới triều vua Tự Đức, khoảng năm 1852. Buổi đầu chỉ có khoảng 10 gia đình, nhà thờ được dựng tạm bằng tranh tre vách đất. Cũng nơi đây, trong những năm đầu thành lập giáo họ đã có ông Nguyễn Văn Kỳ (tên gọi khác là Đaminh Hiển) được phúc tử đạo ngày 4.4.1862, xác ngài hiện vẫn được lưu giữ tại nhà thờ giáo họ.

Năm 1919, giáo họ Cổ Pháp có 28 gia đình. Do lụt lội thường xuyên nên nhà thờ được di dời lên khu đất mới (nay thôn Cựu Trên). Ngôi nhà thờ được làm bảy gian gỗ lim, cộng với sáu gian nhà phòng, cùng năm gian nhà quán cư bằng gỗ thường. Cũng ngôi nhà thờ này, năm 1941, đã phải tu sửa lại và xây thêm tháp chuông với nguồn vốn chủ yếu nhận được từ sự giúp đỡ của cha Gieronimo Nguyễn Văn Thao và bà con miền nam, riêng tháp chuông mãi tới năm 1977 mới được hoàn thành.

 Vượt theo thời gian, một lần nữa ngôi nhà thờ lại được chuyển mình. Ngày 26 tháng 7 năm 2007, đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến đã ủy quyền cho cha Giuse Ân dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi thánh đường có diện tích 320 m2 (dài 32m, rộng 10m, cao 9m). Với lòng khát khao của từng người con trong giáo họ mong có nơi xứng đáng cho Chúa ngự, sau 5 năm, cha quản xứ Đa minh Nguyễn Quan Tuyên, tổ chức lễ hoàn công ngôi nhà thờ như ngày nay, được Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ tế thánh lễ. Tháng 7/2012 cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Hoàn tiếp nhận quản nhiệm xứ họ Cổ Pháp cho đến ngày nay. Nơi đây cũng đã thành lập các hội đoàn như Gia Trưởng, Mân Côi, Dòng Ba, phong trào thiếu nhi Thánh Thể, và có một nữ tu khấn trọn Anna Nguyễn Thị Kiều. Trong tuần , xứ họ có  Thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần vào lúc 19 giờ 10 (mùa đông), 19 giờ 30 (mùa hè), giáo dân vẫn đều đặn ngày ba buổi tới nhà thờ đọc kinh cầu nguyện.

Thánh lễ kết thúc 10 giờ 30 cùng ngày, mọi người vui mừng bình an.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Hoàn

 

 

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*