Suy niệm lễ Chúa Ba Ngôi: Chúa Ba Ngôi nối kết yêu thương

CHÚA BA NGÔI NỐI KẾT YÊU THƯƠNG

Mừng lễ Chúa Ba Ngôi chúng ta thấy sao? Thấy Chúa Ba Ngôi vừa gần gũi vừa cao siêu. Thấy gần gũi vì người Công giáo ngày nào cũng nhiều lần làm dấu thánh giá – đó chính là lúc ta tuyên xưng không chỉ nói bằng miệng mà còn vẽ cả bằng tay lên người chúng ta màu nhiệm Chúa Ba Ngôi: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Nhưng đồng thời cũng thấy cao siêu gây những thắc mắc như: Tại sao 1 Chúa mà lại có 3 ngôi? Tại sao 3 ngôi Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần chỉ là 1 Chúa chứ không phải là 3 Chúa?

Tại sao? Một Chúa mà Ba Ngôi là bởi vì “Thiên Chúa là tình yêu.” Tình yêu luôn có những liên hệ. Yêu thì yêu ai, yêu cái gì. Thiên Chúa là tình yêu nên không thể đơn độc một mình, phải có liên hệ Cha-Con-ThánhThần. Và với tình yêu thì một nhà thơ đã viết: “Đố ai định nghĩa được tình yêu.” Thế nên, điều chính yếu không phải là cố gắng dùng đầu óc để giải thích, để định nghĩa tình yêu, nhưng là dùng lòng dạ để cảm nhận và sống yêu thương.

Kinh Thánh nói con người là hình ảnh của Thiên Chúa. Thế nên, chúng ta chỉ thực sự là người khi sống mối liên hệ yêu thương giống Chúa chứ không chỉ sống cho riêng mình. Thánh Phaolô trong bài đọc hôm nay đã chỉ cho chúng ta sống 3 mối liên hệ yêu thương.

  1. Với chính mình: hãy sống một tâm hồn bình an, một tấm lòng đạo đức, và một tính tình vui vẻ.
  2. Với người khác: hãy sống đồng tâm nhất trí với nhau, khích lệ nâng đỡ nhau, ăn ở hòa thuận với nhau, và hôn chào nhau cách thánh thiện (thú vị quá!).
  3. Với Chúa: hãy tin tưởng sống trong ân sủng của Chúa Giêsu, tình thương của Chúa Cha và ơn hiệp thông của Chúa Thánh Thần.

Như thế, tin Chúa Ba Ngôi có nghĩa là chúng ta tha thiết sống mối liên hệ chan chứa yêu thương: Chúa yêu ta, ta yêu Chúa và chúng ta yêu nhau. Amen.​

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*