Suy niệm: Lễ Mình Máu Thánh Chúa

MÌNH MÁU CHÚA CHAN CHỨA TÌNH THƯƠNG VÀ SỰ SỐNG

Ăn uống đem lại sự sống. Khi mà không ăn uống được nữa thì mau mời cha đến xức dầu thôi, cụ sắp đi rồi. Hơn nữa, con người ăn uống không chỉ để sống, mà còn để bày tỏ tình cảm quí mến dành cho nhau qua bữa ăn. Thế nên dọc cuộc đời từ khi sinh ra đến lúc chết đi, chúng ta mời nhau ăn uống biết bao nhiêu dịp. Thậm chí cả khi chết rồi mà chúng ta vẫn còn mời nhau ăn: ăn giỗ!

Mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Chúa không mời chúng ta ăn cơm uống rượu bình thường, mà Chúa mời ta ăn uống thần lương đặc biệt là chính Mình Máu Ngài. Khi Chúa trao ban Mình Máu là Chúa trao ban trọn vẹn tình yêu và sự sống của Ngài cho chúng ta. Ôi, tình Chúa thương con!

Để cảm nhận Lời Chúa nói “Ai ăn thịt và uống máu tôi thì được sống muôn đời,” xin nhìn hình ảnh bà mẹ. Khi mang thai, mẹ đã thực sự cho con ăn uống máu thịt mình. Rồi khi sinh con ra, mẹ cho con bú dòng sữa chảy từ trong máu thịt mình. Mẹ đã trao ban tất cả tình yêu và sự sống của mẹ cho con. Ôi, tình mẹ thương con!

Thêm một điều, khi chúng ta ăn cơm bánh rau thịt vào trong cơ thể ta, thì nó biến đổi thành chất dinh dưỡng làm thành sự sống và nên một với ta. Chứ nếu đồ ăn vào cơ thể mà cứ giữ y nguyên: cơm vẫn là cơm, rau vẫn là rau thì ta phải đi bệnh viện nhanh không thì chết! Tương tự như thế, khi ta ăn uống Mình Máu Chúa là lúc ta hoà chung sự sống và nên một với Chúa. Đây là điều cốt lõi của đời sống Đạo: ta hoà chung sự sống và nên một với Chúa trong tình yêu. Khi ấy, ta có thể thốt lên như thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi”. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*