Đi tìm sự thật và Đừng bao giờ đánh mất

  1. Đi Tìm Sự Thật

Chuyện kể rằng một đạo sỹ nọ dẫn đoàn đệ tử đi tìm hành đạọ để tìm sự thật. Người thầy dẫn đi qua hết con phố này đến con phố khác, hết cánh đồng này đến cánh đồng kia. Thầy dẫn lên rừng, xuống biển, leo núi trèo đèo. Một đệ tử tỏ vẻ rất sốt ruột hỏi: “thưa thầy, thầy luôn dạy sự thật ở ngay trước mắt mà sao con không thấy?” Thầy trấn  an học trò và nói: “con cứ đi tiếp đi rồi sẽ thấy.”

Người đệ tử tiếp tục theo thầy lên núi. Khi lên được nửa chừng, đệ tử nhìn chằm chằm vào lùm cây dưới chân và lẩm bẩm: – thầy kể rằng ở đây phong cảnh rất đẹp, sao con chẳng thấy chi cả? Thầy bật cười nói: “ Con không thấy chân lý vì con thiếu một cách nhìn. Con không thấy cảnh đẹp vì con không ngước mắt lên mà chỉ chăm chú vào một bụi cây khô.”

Bạn thân mến,

Tìm kiếm sự thật chính là tìm kiếm chân lý và những giá trị Nước Trời. Cuộc tìm kiếm ấy không phải là một chuyến đi dã ngoại nhưng là một hành trình dài của sự trải nghiệm thiêng liêng. Chân Lý không nằm trong sự nóng vội hấp tấp, nhưng trong nỗi khát khao và kiên nhẫn chờ mong.

Chúa Giêsu chính là hiện thân của Chân Lý luôn hiện diện cách sống động giữa chúng ta. Đôi lúc chúng ta đi tìm Chúa nhưng thực ra chúng ta tìm kiếm chính mình và những gì không thuộc về Chúa. Chúng ta sống và hành động như thể Thiên Chúa không tồn tại. Khi sống thiếu yêu thương, gian dối, thù hận ghen ghét, đó là lúc chúng ta tách mình ra khỏi Chúa. Khi đi ngược lại với những đòi hỏi của Tin Mừng đó là lúc chúng ta phản bội chân lý…. Khi sống vô cảm thờ ơ với những nhu cầu của tha nhân chúng ta không thể tận hưởng vẻ đẹp của tình yêu thương và giá trị của sự chia sẻ.

Để gặp gỡ Thiên Chúa là nguồn chân lý đòi hỏi tôi phải sống trong tư thế của người đầy tớ luôn tỉnh thức sẵn sàng phục vụ Chủ bất cứ lúc nào. Trên bước đường tìm kiếm Thiên Chúa, con mắt chúng ta dễ bị che khuất bởi những gì là hào nhoáng bên ngoài, bởi vẻ sa hoa của thế gian. Thiên Chúa hiện diện một cách khiêm tốn, âm thầm, nhỏ bé nơi những người nghèo, nơi những kẻ khiêm tốn, nơi những trẻ em bơ vơ không nơi nương tựa, nơi những tâm hồn đau khổ chưa tìm được hướng đi. Chỉ có những ai sống trong âm thầm cầu nguyện và thi hành bác ái, người ấy mới đạt đến hạnh phúc Nước Trời, mới có Thiên Chúa hiện diện.

Việc tìm kiếm Thiên Chúa đòi hỏi tôi phải ra khỏi chính mình, khỏi mọi tính toán hẹp hòi ích kỷ, bước ra khỏi vùng bóng tối sự chết để đón nhận ánh sáng sự sống. Thiên Chúa không đến như một tác nhân bên ngoài nhưng thân tình trong cõi lòng con người. Mùa Vọng đưa chúng ta trở về với ký ức của dân Israel xưa mong chờ Đấng Thiên Sai đến giải thoát họ khỏi kiếp nô lệ. Mùa Vọng cũng khơi lên trong tâm hồn tôi khát mong gặp gỡ Thiên Chúa. Thiên Chúa đã có từ thủa đời đời, Người không ở đâu xa, nhưng rất gần gũi trong tâm hồn tôi. Thánh Gioan Tông Đồ đã quả quyết “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời vạn vật được tạo thành, và không có Người thì chẳng có gì được tạo thành.”  (Ga 1,1-3). Ngôi Lời chính là ánh sáng xuất hiện xua tan bóng đen sự giữ, là bình minh rạng rỡ sau đêm dài u tối. Ngôi Lời là niềm hy vọng lớn lao cho những ai thiết tha tìm kiếm Thiên Chúa như nguồn chân lý sự sống.

Một phương cách khác biệt để được sống trong Thiên Chúa là thực thi những lời Người truyền dạy, là sống triệt để giới luật yêu thương. Như cành nho gắn liền với cây nho thế nào thì hành động yêu thương liên kết chúng ta với Thiên Chúa như vậy. Chúa Giêsu đã quả quyết: “ Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.” (Ga 15,10)

 Lạy Chúa Giêsu là nguồn chân lý, xin giải thoát con khỏi muôn điều giả dối để được sống mãi trong tình thương của Chúa. Xin cho con biết mở rộng tâm hồn để đón nhận nguồn thánh ân cứu độ của Chúa trong mùa hồng phúc này để con biết đón nhận thánh ý Chúa trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

2. Những Điều Đừng Bao Giờ Đánh Mất

Cuộc sống của chúng ta lúc nào cũng đầy những khó khăn và thử thách,nhưng  đừng vì vậy mà bạn bận rộn đến  mức  đánh mất những điều nhỏ nhoi nhưng vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống này nhé ! Ghi nhớ những điều sau và bạn sẽ thấy cuộc sống luôn luôn tràn ngập ý nghĩa.

Đừng bao giờ đánh mất niềm tin: dù cuộc sống đối xử với bạn như thế nào bạn cũng đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào chính mình,vào người khác và vào chính cuộc sống. Bởi vì nếu đánh mất  niềm tin là bạn đã đánh mất tất cả rồi đấy .

Đừng bao giờ đánh mất niềm hy vọng.Nếu còn hy vọng nghĩa là bạn vẫn còn chờ đợi vào ngày mai,chỉ  khi chúng ta không còn điều gì để hy vọng nữa thì lúc ấy cuộc sống với chúng ta chẳng còn giá trị gì.Thế nên,đừng bao giờ đánh mất niềm hy vọng  của mình ,nó sẽ giúp bạn có thêm động lực để vượt  qua những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời:

Đừng bao giờ đánh mất giấc mơ của mình: bởi vì giấc  mơ là kim chỉ nam ,cho cuộc đời của bạn.Nếu đánh mất nó nghĩa là cuộc đời  bạn sẽ trôi vô định và  bạn cũng không  thể biết được mình là ai ? và dù khó khăn như thế nào,vất vả ra sao bạn cũng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Đừng bao giờ đánh mất người bạn tin tưởng nhất: chúng ta sống trên  đời ai cũng cần có một người hiểu mình nhất ,thông  cảm và an ủi khi chúng ta gặp những khó khăn trong đời.Bất kể người đó là ai, với người xung quanh họ là người ra sao miễn là với  bạn  họ  thực sự là một người bạn đáng tin cậy thì đừng bao giờ đánh mất họ .Bởi  vì  trong những  giây phút chúng ta tuyệt  vọng  nhất, đau khổ nhất sẽ luôn có người đó bên cạnh ta lắng nghe chúng ta nói.            Đừng bao giờ đánh mất hạnh phúc gia đình : và  rằng bạn giàu có bao nhiêu, thành công đến thế nào thì bạn cũng chỉ có một kẻ thất bại nếu gia đình  không hạnh phúc, không có sự đồng thuận và thương yêu lẫn nhau . Bạn  nghĩ sao nếu  bạn hạnh phúc ,mà gia đình bị phá vỡ bởi công việc ? Chúng  ta sống cả đời điều gì làm nên sự  tôn kính của một người  ? Đó chính là thành danh trong công việc, hạnh phúc .Nếu chỉ thành công trong công việc thì  bạn vẫn chưa phải là một  người thành công  trong cuộc sống và cuộc đời này.

Đừng bao giờ đánh mất sự chân thành: cuộc sống của giả dối có mang lại cho bạn cuộc sống  hạnh phúc không ? Chắc chắn là  không rồi .Chúng ta chỉ tìm được hạnh phúc khi đối xử chân thành với  người khác  và được đáp trả .Chúng ta chỉ sống hạnh  phúc khi bạn sống thật với chính mình và luôn cảm thấy thanh thản trong tâm hồn.

Còn rất nhiều điều  bạn đừng bao giờ đánh mất,thế  nên hãy biết quý  trọng cuộc sống của mình và người khác để đừng bao giờ nói hối  tiếc vì những gì đã qua. Hãy sống và yêu

thương cuộc sống của bạn

Sr. Maria Đôminicô Nguyễn Vũ Huyên

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*