Giáo họ Thị Đáp Cầu: 51 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức

Thị Đáp Cầu: Sáng ngày 12 tháng 8 năm 2017, nhân dịp giáo họ kỷ niệm 65 năm giáo họ nhận lễ Đức Mẹ Hồn Xác Về Trời, 51 em thanh thiếu niên trong giáo họ  được lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua bí tích Thêm Sức.

Chủ tế thánh lễ và ban bí tích Thêm Sức là đức cha giáo phận, Cosma Hoàng Văn Đạt sj., cùng đồng tế với ngài có một số cha trong giáo phận.

Ngỏ lời với các em lãnh nhận bí tích Thêm sức, đức cha nói lên sức mạnh của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin. Nhất là Chúa Thánh giúp chúng ta chiến thắng được các cơn cám dỗ của ma quỷ.

Được biết trong dịp kỷ niệm 65 năm giáo họ nhận Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, giáo họ đã có những sinh hoạt đức tin rất bổ ích. Tối ngày trước lễ Thêm Sức, gần 20 em được xưng tội  và rước lễ lần đầu. Ngày hôm sau  lễ Thêm Sức, giáo họ sẽ long trọng mừng lễ bổn mạng.

Đôi nét về giáo họ Thị Đáp Cầu: Vào đầu thế kỷ 20, một số gia đình Công giáo từ giáo xứ Phú Mỹ, Hà Thao, một số đến từ Hà Nam và Nam Định của tổng giáo phận Hà Nội đã tới vùng đất Thị Đáp Cầu làm ăn sinh sống.

Năm 1934, giáo họ Thị Đáp Cầu được thành lập với khoảng 10 gia đình. Lúc này vì chưa có nhà thờ nên anh chị em giáo dân phải sinh hoạt đức tin và đi lễ tại nhà thờ Hạ Bì và Búp Lê.

Năm 1951, đức cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn đã mua một miếng đất như hiện nay đang có. Sau đó ngài cho xây ngôi thánh đường đơn sơ và hoàn thành một năm sau đó. Lúc này số giáo dân đã có 40 gia đình và giáo họ đã nhận thánh bổn mạng là lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Năm 1951, nhà thờ quá nhỏ so với số giáo dân đã tăng lên 70 gia đình. Cha Đaminh Đinh Huy Quảng đã cho sửa sang lại và cơi nới nhà thờ rộng hơn.

Năm 2006, trước khi đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến đi chữa bệnh ở Hoa Kỳ, ngài đã cho phép xây dựng ngôi nhà thờ mới. Nhà thờ được khánh thành vào ngày 14 tháng 8 năm 2007 do đức tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt cắt băng khánh thành và làm phép.

Hiện nay giáo họ Thị Đáp cầu có 240 gia đình với 850 nhân danh.

Từ ngày 5 tháng 4 năm 2013, đức cha đương nhiệm Cosma Hoàng Văn Đạt sj. đã cho cha quản nhiệm Giuse Trần Quang Vinh về ở trực tiếp với giáo họ. Trong dịp đặc biệt này, cha quản nhiệm Giuse cùng với toàn thể dân họ long trọng tổ chức những thánh lễ mừng kỷ niệm 65 năm giáo họ nhận Đức Maria về trời làm bổn mạng. Đây cũng là dịp để toàn thể mọi người nhớ về cội nguồn và khích lệ giới trẻ vui sống đức tin và tiếp nối truyền thống hào hùng của các bậc cha anh.

Hà Như Nguyệt

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*