Thành lập Caritas Vân Cương

Thứ 3 ngày 12/09/2017, lúc 19h45 tại Giáo xứ Vân Cương đã diễn ra Thánh lễ thiết lập Ban BAXH-Caritas Giáo xứ Vân Cương trong bầu khí trang nghiêm và sốt sáng. Chủ tế Thánh lễ có Cha Chánh xứ Vân Cương-Giuse Đinh Văn Thành, Cha Giám đốc Caritas Giáo phận Bắc Ninh-Phanxico X. Bùi Quang Thuận, nhân viên văn phòng Caritas, Quý Tu sĩ, Quý Hội đoàn Giáo xứ, đông đảo bà con giáo dân và 9 thành viên sẽ gia nhập Ban BAXH-Caritas.

Trước khi gia nhập Caritas Giáo xứ, các hội viên đã được học hỏi về điều lệ Caritas Việt Nam cũng như những nét chính yếu của học thuyết xã hội của Giáo hội Công giáo qua sự hướng dẫn chia sẻ của cha Giám đốc Phanxico X. Bùi Quang Thuận. Tiếp đó, nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận đã chia sẻ với các hội viên về những kiến thức, kỹ năng căn bản về công tác xã hội trong cộng đồng. Các hội viên Caritas Vân Cương đã có những giờ phút chia sẻ những băn khoăn trăn trở về việc hoạt động và duy trì những hoạt động thực thi bác ái trong Giáo xứ như thế nào. Những băn khoăn trăn trở đó đã được cha Giám đốc cùng với nhân viên văn phòng giải đáp cũng như chia sẻ những kinh nghiệm. Qua đó các hội viên có được sự yên tâm hơn để có thể gia nhập Caritas Giáo xứ phục vụ Chúa Ki-tô qua những anh chị em nghèo khổ, kém may mắn trên địa bàn Giáo xứ. Để chuẩn bị cho việc cử hành nghi thức thành lập Caritas Giáo xứ được trang nghiêm và sốt sắng, nhân viên văn phòng cùng với các hội viên đã tập dượt nghi thức trước khi bước vào Thánh Lễ.

Thánh lễ thành lập Caritas Vân Cương được diễn ra cách long trọng và trang nghiêm tại ngôi Thánh Đường 100 tuổi – Giáo xứ Vân Cương. Trước khi bước vào Thánh Lễ Cha Chánh xứ Giu-se mời gọi mọi người hiện diện trong Thánh Lễ hướng về cầu nguyện cho ban Bác Ái Caritas Giáo xứ cách đặc biệt trong ngày thành lập.

Trong bài giảng, Cha Giám đốc Phanxico đã chia sẻ với cộng đoàn về 3 chiều kích mà Giáo Hội mời gọi mỗi người Ki-tô hữu thực thi trong cuộc sống đó là: Cử hành các bí tích, loan báo Tin Mừng và thực thi bác ái. Phải chăng, qua việc thiết lập Caritas Giáo xứ hôm nay, cha Chánh xứ cùng với quý hội viên và toàn thể cộng đoàn giáo dân của Giáo xứ đang đi vào thực thi bác ái cùng chung đường hướng với Giáo Hội, với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong một xã hội đang chạy theo chiều hướng hiện đại và thực dụng đầy những thách đố cho con người thời đại.

Trong bài giảng Cha Giám đốc chia sẻ câu chuyện về Mạnh Thường Quân đã ý thức được việc miễn thuế cho nông dân nghèo qua hành động của bề tôi Phùng Hoan chính là hành động mua cái “nhân nghĩa” cho ông sau này. Cha cũng mời gọi mọi người hãy chung tay cùng với Caritas Giáo xứ để mỗi người hãy trở nên giống những Mạnh Thường Quân và Phùng Hoan bằng mọi cách thức khác nhau. Mỗi cố gắng như thế là đã và đang thực thi lời mời gọi của Tin Mừng, của Giáo Hội và hạnh phúc sẽ chờ đợi chúng ta khi cuộc sống đời tạm kết thúc. Lúc đó sẽ là niềm vinh hạnh khôn cùng cho mỗi người “làm như thế cho một trong những kẻ bé mọn nhất” (Mt,25) trong ngày phán xét sau cùng.

Tiếp sau bài giảng là nghi thức thiết lập Caritas Giáo xứ. Mỗi thành viên đều nói lên những quyết tâm sẽ thực thi sứ mạng phụng sự Chúa Ki-tô qua việc phục vụ những người nghèo khổ, người thiếu may mắn nơi Giáo xứ. Sự quyết tâm đó được thể hiện qua những hành vi như: đón nhận quyết định thành lập, cầm nến sáng trong tay tuyên xưng đức tin và đọc lời Kinh Quảng Đại vào cuối nghi thức.

Sau Thánh lễ các em Thiếu Nhi Thánh Thể cùng với Ban Caritas và cộng đoàn Chầu Thánh Thể để cảm tạ và tri ân Thiên Chúa.

Cộng đoàn phụng vụ kết thúc lúc 21h00. Mọi người ra về trong niềm vui và bình an, đầy sự yêu thương và hiệp thông trong Chúa Ki-tô. Ước mong sao mỗi thành viên trong cộng đoàn Giáo xứ nói chung và mỗi hội viên Caritas nói riêng sẽ trở nên những chứng nhân Tin Mừng của Chúa Ki-tô trong xã hội và thế giới hôm nay.

Văn phòng Caritas Bắc Ninh

 

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*