Lễ thánh Cêcilia trinh nữ tử đạo, bổn mạng Ca đoàn Giáo xứ Chính tòa Bắc Ninh

Gx. Chính tòa : Trong tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa và các đấng bậc cùng quý ân nhân.  Sáng ngày 25 tháng 11 năm 2017  ca đoàn Cêcilia đã long trọng mừng lễ Thánh bảo trợ Cêcilia trinh nữ tử đạo và mừng kỷ niệm  65 năm thành lập và phát triển (1952-2017).

Thánh lễ hôm nay do cha  xứ Phê rô Nguyễn Công Văn chủ tê, cùng đồng tế với ngài có cha phụ tá Phan xi cô X. Phạm Văn Quang, quý Cha đã coi sóc nhà thờ chính tòa, cha quê hương và cha xứ Ngô Khê, cha xứ An Tràng, cha quản nhiệm Nam Viên cùng quý Cha Tòa Giám mục. Đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho ca đoàn có  các ca đoàn lân cận: Ca đoàn Xứ Xuân Hòa-Vĩnh Phúc, ca đoàn Xuân Hòa-Bắc Ninh, ca đoàn Ngô Khê, ca đoàn Đáp Cầu, cùng đông đảo quý khách.

Được biết Thánh nữ không phải là 1 nhạc sĩ hay 1 ca sĩ, nhưng cuộc sống của Ngài là một bản trường ca ngợi khen Thiên Chúa, thánh Cêcilia đã yêu Thiên Chúa cho đến hơi thở cuối cùng trong diễm phúc tử đạo. Chính vì thế, Giáo hội đã chọn Ngài làm quan thày của các nhạc sĩ và các ca đoàn, đặc biệt là ca đoàn Giáo xứ Chính tòa cũng vinh dự được chọn thánh nữ làm đấng bổn mạng.

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp ý với ca đoàn tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin được noi theo gương sáng của thánh nữ trong đời sống Kitô hữu, 65 năm Hồng ân, với biết khó khăn, có những lúc tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng nhờ ơn Chúa và dìu dắt của các Đấng bậc mà Ca đoàn đã đứng vững cho đến ngày hôm nay.

Cuối thánh lễ, sau lời cảm ơn của vị đại diện ca đoàn, quý cha và cộng đoàn dân Chúa chúc mừng Ca đoàn bằng một tràng pháo tay rộn rã. Cha xứ Chính tòa đã thay mặt Giáo xứ cảm ơn các anh ca trưởng và các anh chị ca viên đã hy sinh thời giờ, công sức để phụng sự Chúa và phục vụ công đoàn dân Chúa bằng chính lời ca tiếng hát của mình, giúp thánh lễ và các nghi thức phụng vụ trong Giáo xứ và Giáo phận được thêm phần long trọng và sốt sáng.

Mừng lễ Thánh Cêcilia là dịp để các ca viên noi gương đời sống thánh thiện của thánh nữ, ý thức hơn về bổn phận của mình trong cộng đoàn giáo xứ và dấn thân phục vụ tốt hơn trong công việc của mình.

65 năm Hồng ân với sự hình thành và phát triển của Ca đoàn Cêcilia Giáo xứ Chính tòa Giáo phận Bắc Ninh (1952-2017)

Ca đoàn Cêcilia Giáo xứ Chính tòa Giáo Phận Bắc Ninh đã được Đức cốGiám Mục giáo Phận Bắc Ninh Đaminh Hoàng Văn Đoàn Giám mục ,  cùng với cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Thiệu chính thức thành lập nhằm ngày lễ kính Thánh nữ Cêcilia đồng trinh tử đạo 22/11/1952 và nhận Thánh nữ làm Bảo trợ.

Trong thời gian đầu mới thành lập, sinh hoạt của Ca đoàn còn gặp nhiều khó khăn cả tinh thần và vật chất, số anh chị em ca viên chừng 20 người, phụng ca trong Thánh lễ chủ yếu bằng tiếng Latinh. Nhưng được ơn Chúa hộ giúp, cùng với sự hướng dẫn dậy bảo nhiệt tình của cha xứ Đaminh Thiệu và lòng kiên trì của các ca viên, từ đó nền móng của ca đoàn Cêcilia ngày càng được củng cố và phát triển.

Năm 1954, do biến cố của đất nước chia cắt Bắc-Nam, đã làm cho Giáo hội Việt Nam nói chung và Giáo Phận Bắc Ninh nói riêng đã bị ảnh hưởng rất lớn.   Phần đông các gia đình Công giáo tại giáo xứ Chính tòa đã di cư vào Nam. Chỉ còn một số ít ca viên ở lại, nên trong thời gian này hầu như Ca đoàn không còn hoạt động nữa.

Nhờ sự Quan phòng của Thiên Chúa, đến năm 1960 Đức  cha giám quản Phêrô Khuất Văn Tạo  đã cử cha Đaminh Đinh Huy Quảng về làm cha xứ Chính tòa. Cha xứ Đaminh đã có nhiều nỗ lực để khôi phục và phát triển ca đoàn Cêcilia, khuyến khích ca đoàn và mua sắm các nhạc cụ, từ đó ca đoàn dần đi vào hoạt động.

Năm 1963 Tòa Thánh bổ nhiệm Đức Tân Giám mục Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng làm Giám mục Giáo phận Bắc Ninh. Ngài đã cùng cha xứ Đaminh xây dựng và củng cố các hội đoàn trong Giáo phận, đặc biệt là ca đoàn Cêcilia.

Công đồng Vatican 2 đã ban hành sắc lệnh cho Giáo hội hoàn vũ phục vụ Thánh lễ bằng ngôn ngữ bản xứ. Thánh lễ được cử hành bằng  tiếng Việt Nam thay cho tiếng Latinh, vì vậy ca đoàn Cêcilia c phục vụ trong các Thánh lễ dễ dàng hơn.

Năm 1983, cha Giuse Trần Bá Hạnh (lúc đó vẫn vẫn thi hành sứ vụ linh mục trong âm thầm)  đã xin ý kiến của đức giám mục  để củng cố lại ca đoàn Cêcilia  sau nhiều thăng trầm.  Từ  đó tiếng hát, tiếng đàn của ca đoàn  Cêcilia lại âm vang trong các thánh lễ  và các nghi thức phụng vụ khác.

Trải qua 65 năm, nhờ Hồng ân Chúa, với  lời cầu bầu của thánh nữ Cêcilia, sự động viên của các đức  giám mục, và được sự dạy dỗ tận tình của các cha, các thầy, và các dì, ca đoàn Cêcilia ngày càng  phát triển mạnh mẽ cả về chấvà số lượng.

Hiện tại, với nhu cầu cầu thực tế phục vụ thánh lễ được đều đặn, ca đoàn đã chia làm 2 là: ca đoàn Cêcilia 1 và ca đoàn Cêcilia 2.  Các thành viên của  cả hai ca đoàn  60 người, trong số những ca viên từ khi ca đoàn được thành lập 65 năm trước một sốngười  đã được Chúa gọi về, một số ca viên vẫn nhiệt tình tham gia phục vụ cho dù tuổi đã “thất thập cổ lai hy.”.

Trong các thánh lễ hàng ngày tại nhà thờ chính tòa, ca đoàn Cêcilia 1 đều đặn hát  lễ sáng Chúa nhật và tối thứ 3, ca đoàn 2 phục Thánh lễ tối Chúa nhật và tối thứ 2 hàng tuần. Ngoài ra, các Thánh lễ Hôn phối, An táng và các ngày lễ lớn của Giáo phận, hai ca đoàn cùng kết hợp để phục vụ.

Nhân kỷ niệm 65 năm, ca đoàn  thu âm 10 bài thánh ca với tựa đề: “TIẾNG CA PHỤC VỤ” để tỏ lòng tri ân quý đấng bậc và quý ân nhân. Nhất là để Tôn vinh Thiên Chúa và ca ngợi Thánh nữ Cêcilia Đồng trinh Tử đạo Bảo trợ Ca đoàn. Hy vọng  “TIẾNG CA PHỤC VỤ” sẽ được quý độc giả nhiệt tình đón nhận với tâm tình tri ân và cảm tạ.

Dưới đây là một hình ảnh từ ngày thành lập cho đến nay:

 

Phạm Đức

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*