Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật Lễ Thánh Gia: Thánh Gia Cả tình yêu

THÁNH GIA CẢ NHÀ TIN YÊU

Chúa giáng sinh không theo kiểu từ trời ngự xuống giữa thế giới này chẳng vào nhà ai, nhưng Chúa đã giáng sinh và lớn lên trong 1 gia đình cụ thể, để làm cho gia đình ấy trở thành Thánh Gia. Thế nên, lễ Thánh Gia là dịp thuận tiện để mỗi gia đình chúng ta chiêm ngắm và noi gương Thánh Gia.

Nói đến noi gương Thánh Gia có người thầm nghĩ: Giêsu ma, khó lòng mà noi gương Thánh Gia lắm vì gia đình đó toàn người thánh cả, còn gia đình mình toàn người trần mắt thịt, đủ mọi thứ khó khăn. Nên nhớ rằng: Thánh Gia không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, mà cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn vất vả. Thánh Gia cũng đã gặp khó khăn của sự hiểu lầm giữa vợ với chồng đến nỗi thánh Giuse suýt nữa ly thân Mẹ Maria! Rồi khó khăn của sự cha mẹ không hiểu con cái khi cha mẹ vất vả 3 ngày đi tìm con, vậy mà con trẻ Giêsu lại làm ngay một câu thật khó hiểu: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà Cha con sao?”. Rồi khó khăn về kinh tế gia đình nghèo đến độ phải sinh con nơi máng cỏ bò lừa. Rồi khó khăn về xã hội khi bị vua quan lùng bắt đến độ phải vượt biên sang Ai Cập. Khó khăn chồng chất khó khăn.

    Nhưng điều mấu chốt là ở chỗ này: Trước muôn vàn khó khăn vất vả như thế mà Thánh Gia vẫn không đổ vỡ bởi vì tất cả các thành viên trong gia đình đều tin vào Chúa và vâng theo thánh ý Chúa trên hết mọi sự. Mẹ Maria thì xin vâng như lời sứ thần Chúa truyền; thánh Giuse thì luôn mau mắn thi hành lời sứ thần Chúa bảo; còn trẻ Giêsu thì luôn để tâm lo việc Cha trên trời. Mọi người trong nhà đều có một hướng đi chung: hoàn toàn tin tưởng  vâng theo thánh ý Chúa. Chính điểm chung đó đã giúp các ngài hóa giải mọi khó khăn trong đời để gia đình luôn là mái ấm yêu thương. Gia đình Nadarét đã trở thành Thánh Gia vì gia đình ấy luôn có Chúa trong nhà mình và trong tâm hồn mình. Đó là bài học nền tảng mà Thánh Gia để lại cho mỗi gia đình chúng ta. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường

Chia sẻ

Gửi bình luận cho bài viết

Những mục đánh dấu * là bắt buộc

*
*